TOP 9 Lễ hội văn hóa ở tỉnh Bắc Giang nổi tiếng

Lễ hội văn hóa ở tỉnh Bắc Giang

Bắc Giang không chỉ nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, nền ẩm thực đặc sắc, mà còn được biết đến nhờ những lễ hội văn hóa vô cùng đặc sắc và giàu truyền thống tốt đẹp. Vậy sau đây hãy cùng TOPBIZ chúng tôi điểm qua một số lễ hội văn hóa ở tỉnh Bắc Giang mà bạn không nên bỏ lỡ nhé!

1. Đền Từ Hả – Lễ hội văn hóa ở tỉnh Bắc Giang

Lễ hội văn hóa ở tỉnh Bắc Giang đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn chính là lễ hội Đền Từ Hả được tổ chức hàng năm vào mùng 6 đến mùng 8 tháng Giêng theo lịch âm tại xã Hồng Giang, huyện Lục Ngạn – chính là nơi mà ngôi đền Từ Hả lâu năm này tọa lạc.

Lễ hội Đền Từ Hả được tổ chức với ý nghĩa là tưởng nhớ tướng quân Thân Cảnh Phúc, là phò mã của cô công chúa Thiên Thành giới thời nhà Lý. Ông cũng đã có công rất lớn trong cuộc chiến chống quân xâm lược nhà Tống trong giai đoạn 1975-1077.

Đền Từ Hả - Lễ hội văn hóa ở tỉnh Bắc Giang
Đền Từ Hả – Lễ hội văn hóa ở tỉnh Bắc Giang

Thông qua những hoạt động vô cùng bổ ích và thiết thực như rước hội, Lễ hội Đền Từ Hả góp phần giáo dục thế hệ trẻ về công lao của cha ông ta trong công cuộc giữ và bảo vệ đất nước, đồng thời giúp tái diễn những chiến tích đánh giặc và quá khứ hào hùng của cả một dân tộc. Nhờ đó mà thế hệ trẻ thêm hiểu về lịch sử và thêm tự hào về truyền thống giàu đẹp của đất nước ta từ xa xưa. Nếu bạn có dịp đến với Bắc Giang thì đừng bỏ lỡ lễ hội văn hóa ở tỉnh Bắc Giangnày nhé!

2. Hội đình Thổ Hà – Lễ hội văn hóa ở Bắc Giang

Bắc Giang nổi tiếng với nhiều lễ hội vô cùng đặc sắc và độc đáo, trong đó phải kể đến lễ hội văn hóa ở tỉnh Bắc Giang Hội đình Thổ Hà được tổ chức hàng năm từ ngày 19 đến ngày 21 tháng Giêng âm lịch tại xã Vân Hà, huyện Việt Yên. Tuy nhiên, lễ rước để đón Thánh về dự hội cùng dân thì chỉ diễn ra 3 năm 1 lần.

Đình Thổ Hà là một ngôi đình nổi tiếng nhờ công trình điêu khắc vô cùng tỉ mỉ và công phu, là một trong những ngôi đình nổi tiếng nhất của vùng Kinh Bắc lúc bấy giờ. Đình Thổ Hà được xây dựng để thờ cúng Thành Hoàng.

Về cơ bản, Hội đình Thổ Hà được chia thành 2 phần chính. Phần thứ nhất là phần lễ rước để đón Thánh về làng và cầu Thánh phù hộ cho người dân một năm mới khỏe mạnh, làm ăn tấn tới, làng xã an yên. Phần thứ hai là phần hội, nơi mà dân làng tổ chức vô vàn những trò chơi dân gian thú vị như chọi gà, bơi trải, đấu vật, chơi cờ, chèo thuyền, hát quan họ, v.v…

Những hoạt động giàu truyền thống và nét đẹp văn hóa này không chỉ giúp tình cảm của dân làng thêm khăng khít và gắn bó, mà còn góp phần lớn vào việc quảng bá hình ảnh và truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta nói chung và tỉnh Bắc Giang nói riêng.

3. Hội chùa Bổ Đà – Lễ hội văn hóa Bắc Giang

Đứng ở vị trí thứ ba trong danh sách những lễ hội văn hóa ở tỉnh Bắc Giang đặc sắc nhất chính là Hội chùa Bổ Đà diễn ra hàng năm từ ngày 16 đến ngày 18 tháng 2 âm lịch trên núi Bổ Đà thuộc xã Tiên Sơn, huyện Việt Yên.

Chùa Bổ Đà được xây dựng vào thời nhà Lê dưới triều vua Lê Dụng Tông niên hiệu Bảo Thái, nay đã là một ngôi chùa cổ chứng kiến bao công lao giành và giữ nước của cha ông ta. Đến nay khi đất nước hòa bình, ổn định thì ngôi chùa cổ kính này lại chứng kiến hàng ngàn lượt khách du lịch gần xa đến thăm di tích lịch sử này.

Đến với Hội chùa Bổ Đà, du khách sẽ không chỉ có cơ hội được chiêm ngưỡng những nét văn hóa đặc sắc của người Việt cổ, mà còn được tìm hiểu về phập pháp của thiền phái Trúc Lâm vô cùng độc đáo.

Hội chùa Bổ Đà - Lễ hội văn hóa Bắc Giang
Hội chùa Bổ Đà – Lễ hội văn hóa Bắc Giang

4. Hội Xương Giang – Lễ hội văn hóa tỉnh Bắc Giang

Hội Xương Giang ngày nay được đánh giá là một trong những lễ hội văn hóa ở tỉnh Bắc Giang được tổ chức với quy mô lớn nhất và hoành tráng nhất với sự tham gia của đông đảo người dân địa phương lẫn du khách gần xa.

Hội Xương Giang được tổ chức hàng năm vào hai ngày mùng 6 và mùng 7 tháng Giêng theo lịch âm và từ khi được bắt đầu tổ chức vào năm 1998 đến nay, Hội Xương Giang luôn là một trong những lễ hội văn hóa ở tỉnh Bắc Giang được mong chờ nhất.

Hội Xương Giang thực chất bắt nguồn từ chiến thắng Chi Lăng- Xương Giang năm 1427 lừng lẫy và đến nay, lễ hội văn hóa độc đáo này được tổ chức nhằm tôn vinh những giá trị lịch sử cùng truyền thống giành và giữ nước tốt đẹp và linh thiêng của ông cha ta.

Chính quyền địa phương luôn dành rất nhiều tâm huyết lẫn tiền bạc để hàng năm tổ chức Hội Xương Giang cho thật hoành tráng với sự hiện diện của những đoàn rước từ khác các miếu, đình, đền ở địa phương. Để khai mạc Hội Xương Giang hàng năm, tất cả các đoàn rước sẽ tập trung tại trung tâm khai hội để chào cờ, đọc diễn văn, đọc “Đại cáo bình Ngô” và thực hiện nghi thức múa ra quân.

Sau khi phần khai mạc kết thúc, các đoàn rước sẽ tản về hội làng của mình để tiến hành tổ chức các trò chơi dân gian như cờ tướng, hát chèo nha chùa, dâng hương lễ phật, v.v…. với sự tham gia của đông đảo người dân địa phương và du khách từ mọi miền.

5. Hội đền Suối Mỡ – Lễ hội văn hóa tại Bắc Giang

Khi kể tên những lễ hội văn hóa ở tỉnh Bắc Giang thì sẽ thật thiếu sót nếu thiếu đi Hội đền Suối Mỡ từ lâu đã là một nét đẹp truyền thống của huyện Lục Nam nói riêng và tỉnh Bắc Giang nói chung.

Hội đền Suối Mỡ thực chất là lễ hội của 3 ngôi đền Hạ, đền Trung và đền Thượng tổ chức cùng nhau với mô hình du lịch kết hợp tâm linh. Vì vậy mà lễ hội văn hóa ở tỉnh Bắc Giang luôn nhận được sự hưởng ứng và tham gia của đông đảo các khách du lịch gần xa đến thăm tỉnh Bắc Giang.

Hội đền Suối Mỡ được chia làm hai phần chính: Phần thứ nhất là lễ rước của người dân đến từ làng Dùm và làng Quỷnh, phần thứ hai là phần hội, là nơi quy tụ của rất nhiều cuộc thi và trò chơi dân gian như cuộc thi bắn cung, võ dân tộc, đi quyền, múa côn, múa kiếm, múa đa, hát chầu văn, v.v…..

Chính những loại hình nghệ thuật này đã không những giúp cho những giá trị văn hóa và truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta được tiếp nối và duy trì từ thế hệ này sang thế hệ khác, mà còn giúp quảng bá văn hóa của dân tộc ta đến với người dân khắp mọi miền Tổ quốc và bạn bè năm châu.

Hội đền Suối Mỡ - Lễ hội văn hóa tại Bắc Giang
Hội đền Suối Mỡ – Lễ hội văn hóa tại Bắc Giang

6. Hội chùa Vĩnh Nghiêm – Lễ hội văn hóa tại tỉnh Bắc Giang

Hội chùa Vĩnh Nghiêm tiếp tục là một lễ hội văn hóa ở tỉnh Bắc Giang mà bất kỳ ai cũng không nên bỏ lỡ nếu đã có dịp đến với tỉnh Bắc Giang xinh đẹp.

Hội chùa Vĩnh Nghiêm, hay còn được biết đến với cái tên Hội chùa La được tổ chức hàng năm vào ngày 14 tháng 2 âm lịch tại thôn Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, cũng chính là địa điểm mà ngôi chùa cổ kính này được xây dựng vào thời Lý, Trần.

Ngôi chùa Vĩnh Nghiêm được xem là biểu tượng đại diện cho những giá trị văn hóa đặc sắc nhất của tỉnh Bắc Giang, lẫn những nét đẹp truyền thống văn hóa của cả dân tộc Việt Nam từ thời xa xưa.

Đến với lễ hội văn hóa ở tỉnh Bắc Giang Hội chùa Vĩnh Nghiêm có sự góp mặt của các cán bộ lãnh đạo của chính quyền địa phương, các tăng ni, phật tử từ mọi miền Tổ quốc đến thăm chùa Vĩnh Nghiêm để thắp hương tụng kinh, niệm phật. Ngoài ra, người dân địa phương và các du khách gần xa cũng hào hứng tham gia lễ hội văn hóa ở tỉnh Bắc Giang nổi tiếng này để thắp hương cầu may đầu năm.

7. Đền Dành – Lễ hội ở Bắc Giang

Không nằm ngoài danh sách những lễ hội văn hóa ở tỉnh Bắc Giang nổi tiếng nhất chắc chắn là Lễ hội Đền Dành diễn ra hàng năm vào hai ngày 19, 20 tháng Giêng âm lịch trên ngọn núi Dành, hay còn được biết đến với cái tên núi Chung Sơn.

Một điều đặc biệt đó là Lễ hội Đền Dành không được biết đến nhờ ngôi đền Dành có phần đơn giản và không quá nổi bật so với những đền chùa đã được nhắc đến ở trên, mà lễ hội văn hóa ở tỉnh Bắc Giang nổi tiếng này được biết đến nhờ khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ được bao bọc bởi núi non và rừng cây xum xuê, tất cả như tạo nên một bức tranh phong cảnh tuyệt đẹp.

Đó là lý do mà hàng năm nhiều người dân địa phương, du khách trong lẫn ngoài nước và các nên lượng phật tử từ khắp mọi miền về với tỉnh Bắc Giang tụ họp để tham gia Lễ hội Đền Dành vô cùng thiêng liêng này.

Đền Dành - Lễ hội ở Bắc Giang
Đền Dành – Lễ hội ở Bắc Giang

8. Hội đình Vồng – Lễ hội ở tỉnh Bắc Giang

Đứng ở vị trí thứ tám trong danh sách những lễ hội văn hóa ở tỉnh Bắc Giang đặc sắc và độc đáo chính là Hội đình Vồng được tổ chức hàng năm vào hai này 15 và 16 tháng Giêng theo lịch âm.

Đình Vồng được xây dựng trên một khu đất cao tại xã Song Vân, huyện Tân Yên để làm nơi thờ đức thánh Cao Sơn – Qúy Minh cùng 18 vị quận công thời Mạc.

Đình Vồng có diện tích vô cùng rộng lớn, được xây dựng với kiến trúc độc đáo với vẻ đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc ta lúc bấy giờ. Mọi chi tiết trên công trình kiến trúc này được điêu khắc vô cùng tinh xảo, cần có tay nghề cao cùng sự tỉ mỉ và khéo léo mới có thể chạm khắc những chi tiết tinh xảo đến vậy.

Đến với Hội Đình Vồng, du khách được chiêm ngưỡng lễ rước cực kỳ hoành tráng và vô cùng trang nghiêm, bên cạnh đó là cơ hội được tham gia vào các môn thể thao và trò chơi dân gian lâu đời như đấu vật, múa võ, đua ngựa, bắn cung nỏ, đu, chọi gà, đánh cờ, đánh phết, thi thả diều, thi chạy chữ, v.v…

9. Hội Tiên Lục – Lễ hội tại tỉnh Bắc Giang

Để khép lại danh sách này, chúng tôi xinh được giới thiệu đến bạn lễ hội văn hóa ở tỉnh Bắc Giang thứ chín xứng đáng để bạn trải nghiệm – chính là Hội Tiên Lục được tổ chức hàng năm vào một ngày duy nhất vào ngày mùng 9 tháng Giêng âm lịch. Bởi vậy nếu bạn muốn trải nghiệm lễ hội này thì hãy lưu lại ngay thời gian địa điểm và sắp xếp để tham gia nhé!

Hội Tiên Lục diễn ra ở khu vực đình Viễn Sơn, đình Thuận Hòa và chùa Phúc Quang để mở rộng thêm quy mô và đón tiếp được đông đảo người dân và du khách gần xa đến tham quan, du lịch. Cũng chính nhờ sự quy tụ của các ngôi đình chùa thiêng liêng này mà Hội Tiên Lục lại được tăng thêm vẻ trang nghiêm, hoành tráng và náo nhiệt.

Hội Tiên Lục - Lễ hội tại tỉnh Bắc Giang
Hội Tiên Lục – Lễ hội tại tỉnh Bắc Giang

Vào ngày hội diễn ra, người dân địa phương và các du khách sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng và trực tiếp tham gia vào các hoạt động vui chơi như cuộc thi cướp cầu, thi kéo chữ, đánh đu, kéo co, vật, chọi gà, thi cỗ, v.v… Việt tham gia những hoạt động ý nghĩa này sẽ không những giúp bạn hiểu thêm về nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc ta, mà còn thêm tự hào và yêu quý những giá trị tốt đẹp được truyền từ đời này sang đời khác.

Trên đây là một số lễ hội văn hóa ở tỉnh Bắc Giang đặc sắc nhất. Hy vọng rằng với những lời giới thiệu từ chúng tôi, bạn đã cảm thấy hào hức được tham gia những lễ hội văn hóa ở tỉnh Bắc Giang nổi tiếng này.

Total
0
Shares
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous Article
Địa chỉ niềng răng ở Bắc Giang

Tham khảo 8 Địa chỉ niềng răng ở Bắc Giang chất lượng

Next Article
xốp dán tường ở Bắc Ninh

Top 10 cửa hàng bán xốp dán tường ở Bắc Ninh chất lượng tốt

Related Posts